ศึกษากระบวนการทำข้าวเม่า

: 9 พฤศจิกายน 2563, 15:24 น. | : 5

          วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 ผู้บริหาร บุคลากร สำนักวิทยบริการ และนายขจร คงอ่อน นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ อำเภอโพนสวรรค์ ร่วมกันลงพื้นที่บ้านนาล้อม ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เพื่อศึกษากระบวนผลิตข้าวเม่า ที่มีหอม อร่อย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อในชุมชน

          พันธ์ข้าวที่เคยใช่มาทำข้าวเม่า ข้าวน้ำมันงัว, ข้าวเตี้ย, ข้าวดลกช้อน, ข้าวอินโปง, ข้าวพระราชทาน, ข้าวอีกว่า, ข้าวหลมงะ, ข้าวมะยม, ข้าวแม่ฮ่าง, ข้าวเกรดเต่า, ข้าวเล้าแตก, ข้าวทิพย์, ข้าวพม่า, ข้าวลี้เขียว เป็นต้น (เป็นชื่อที่ชาวบ้านในชุมชนแถบนั้นเรียกกัน)

         ขั้นตอนการผลิตเบี้องต้น เมื่อข้าวที่ปลูกไว้มีเม็ดเต็มพอประมาณแล้ว แต่ยังไม่แก่หรือสุก ก็เก็บเกี่ยวข้าวตอนเกี่ยวข้าวนั้นต้องเกี่ยวช่วงก่อนสว่างประมาณตี 3 ถึงตี 5 จากนั้นก็นำมาตีเพื่อเอาเมล็ดข้าวออกจากต้นข้าว แล้วก็นำไปแช่น้ำไว้ จากนั้นก็นำมาข้าวมาคั่วไฟกลาง แล้วก็นำมาเทไว้ให้เย็น แล้วจึงนำไปตำและแยกกากออก ต่อไปก็นำมากรอกใส่บรรจุภัณฑ์

อัลบั้มภาพ